Người đẹp khiến Thanh Bùi tái xuất và làm điều đặc biệt

Không phải giọng hát, Thanh Bùi dành lời khen tài năng viết nhạc của Hoàng Quyên.

Trong 10 năm qua, Thanh Bùi lựa chọn gác lại hoạt động âm nhạc để chuyên tâm vào gây dựng một Hệ sinh thái Giáo dục thông qua Nghệ thuật tại Việt Nam. Cuộc sống riêng của anh cũng rất kín tiếng sau khi kết hôn. Mới đây, Thanh Bùi khiến công chúng bất ngờ khi đồng hành với Hoàng Quyên trong album phòng thu thứ 4 trong 10 năm hoạt động ca hát với toàn bộ ca khúc tự sáng tác của cô. Đây là dịp hiếm hoi công chúng yêu nhạc Việt Nam được có cơ hội tiếp cận tiếng hát của Thanh Bùi trong sản phẩm âm nhạc kết hợp với nữ nghệ sỹ đại chúng.

Được biết 8 năm trước, Thanh Bùi là khách mời trong concert đầu tiên của Hoàng Quyên ở cột mốc 23 tuổi. Mối duyên này mở ra một sự đồng cảm nghệ thuật đẹp, giữa hai thế hệ nghệ sỹ. Hoàng Quyên chia sẻ, Thanh Bùi luôn dõi theo và cổ vũ Hoàng Quyên ở góc độ làm nghề, luôn gợi mở và  truyền cảm hứng, đam mê, tin tưởng vào con đường Quyên theo đuổi.

“Kể từ concert Rét Ðầu Mùa, sau khi hát song ca với Quyên hai lần, anh Thanh Bùi chính là người khơi lên cho Quyên về việc  sáng tác. Anh nói, giọng hát Quyên chất chứa nhiều điều, em là người có thể viết ca khúc Quyên ạ”, Hoàng Quyên bồi hồi nhớ lại.

Lúc anh nói Quyên không tin, chỉ nghĩ anh động viên mình, chuyện sáng tác quá lớn để mình  dũng cảm nghĩ đến và cũng không biết bắt đầu thế nào. Thời gian sau, anh Thanh lại mời Quyên đến trường nhạc của anh và mời Quyên vào học thêm sáng tác, Quyên lúc ấy vẫn quá nghi ngờ bản thân mình…”. Cho đến khi giai điệu của bài hát đầu tiên cất lên, Hoàng Quyên mới tin những dự cảm của người nghệ sỹ đàn anh mà cô trân trọng đã thành hiện thực.

“Anh Thanh chính là một trong những người đầu tiên Quyên gọi điện khoe thành tích. Anh Thanh đã đúng. Anh không động viên cho có. Anh đã nhìn thấy tương lai của Quyên”, Hoàng Quyên xúc động chia sẻ về mối duyên và sự dẫn lối của Thanh Bùi với  bước ngoặt quan trọng trong hành trình từ ca sĩ biểu diễn đơn thuần sang một nhạc sĩ – ca sĩ.

Ngoài song ca với Hoàng Quyên ca khúc song ngữ Anh – Việt mang tên Colors trong album A Diary of Melody – Cuốn nhật ký bằng giai điệu do Hoàng Quyên sáng tác thì Thanh Bùi cũng là người tham gia vào khâu viết hợp âm và đồng hành về ê kíp  sản xuất quốc tế cho album.

Nói về nguồn cơn cho lần “trở lại” cùng Hoàng Quyên ở vai trò ca sỹ và đồng hành sản xuất, Thanh Bùi chia sẻ: “Từ ngày về Việt Nam, dù ở vai trò gì: Nghệ sỹ biểu diễn hay Giám khảo Gameshow Âm nhạc; dù là Ca hát hay làm Giáo dục thì Thanh vẫn  luôn gắn kết với các thế hệ nghệ sỹ làm nghề. Lý do, Thanh vẫn đứng phía sau và sẵn sàng kết hợp với những cái tên tưởng không liên quan như Hoàng Thuỳ Linh hay Hoàng Quyên, vì Thanh thấy một điểm chung đó đều là những nữ nghệ sỹ đích thực, họ có  đam mê và tư duy làm âm nhạc thực thụ, là hơi thở và dấu ấn của âm nhạc Việt Nam mới.

Riêng Hoàng Quyên, Thanh ấn tượng bởi tài năng giọng hát vô cùng diva, rất hiếm và quý ở bất cứ thị trường âm nhạc nào. Quyên cất giọng tất cả nhận ra đó là Hoàng Quyên. Ở lần này, điều Thanh tự hào hơn khi nhận lời hát song ca với Quyên bởi đó là bài hát do Quyên sáng tác. Cả album này tự tay Quyên viết, từ chính chiêm nghiệm cuộc sống, từ trái tim. Ðiều đó vô cùng tuyệt vời.

Như giọng hát của mình, Quyên viết nhạc rất hay. Trong quá trình cùng viết và song ca bài Colors trong album này, Thanh thấy rõ con đường mới của Hoàng Quyên. Chắc chắn sẽ thênh thang và có nhiều đóng góp giá trị hơn cho âm nhạc của Quyên và Việt Nam. Sự trải nghiệm trong sáng tác của Quyên có chiều sâu, chân thành, không bị phô. Quyên giỏi về ca từ, có suy ngẫm và tương phản. Ðiều này rất hiếm hoi ở thị trường Việt Nam bây giờ.

Khi có cơ hội làm việc cùng Quyên trước đây, Thanh chia sẻ với Quyên với kinh nghiệm của mình về thúc đẩy Quyên tự viết nhạc vì việc hát ca khúc của người khác sẽ khiến cảm xúc bị lệ thuộc.

Thanh nói Quyên “Em phải dũng cảm. Nếu em muốn có một sự nghiệp âm nhạc lâu dài và ở lại trong văn hóa đại chúng thì  phải có đóng góp về sáng tác, để khán giả biết mình là ai, qua giọng hát chỉ cảm được một phần thôi. Album này là bước đầu  để Quyên tiếp tục khám phá về khả năng viết nhạc. Thanh tin Quyên còn viết được nhiều bài hát nữa cho mình và các nghệ sỹ  khác. Thanh thấy một điều thú vị nữa là Quyên rất dũng cảm và sáng tạo và có nhiều vai trò trong việc làm âm nhạc, không chỉ  về trình diễn. Ðó là phẩm chất của một nghệ sỹ thực thụ”.

Gồm 8 sáng tác đầu tay được chọn từ hơn 30 bài hát được nối nhau ra đời trong thời gian ngắn, A Diary of Melody như cuốn nhật ký phơi bày toàn bộ tâm tư về vẻ đẹp của đời sống và tình yêu, những nỗi buồn nên thơ… mà Quyên trải qua.

Nếu ở dự án concept album Sóng Hấp Dẫn (2018) lần đầu kết hợp bộ đôi nhạc sỹ tài năng Ðỗ Bảo và Võ Thiện Thanh, Hoàng  Quyên mạnh dạn ghi kỷ lục về định giá album vật lý tại thị trường Việt Nam thời điểm đó thì tới A Diary of Melody Hoàng Quyên tiếp tục táo bạo khi phát hành 100 đĩa vật lý phiên bản giới hạn bằng sơn mài kèm Artbook như một Tác phẩm Nghệ thuật trưng bày có giá trị độc bản để sưu tầm.

A Diary of Melody còn là sản phẩm phòng thu có bước tiến về sản xuất và đẳng cấp  quốc tế khi được hợp tác với hãng thu âm hàng đầu thế giới Abbey Road London ở khâu Mastering Album.

Thuộc dự án âm nhạc Quyên Gallery No.1, ngoài album A Diary of Melody công bố ngày 9/8 thì Hoàng Quyên còn giới thiệu Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery giao thoa Âm nhạc với Hội họa, Nghệ thuật sắp đặt, tại không gian triển lãm Trung tâm Nghệ thuật đương đại (Hà Nội) từ ngày 10/08-04/09 năm 2023.

Triển lãm kết hợp trưng bày gần 40 tác phẩm Tranh lụa, Sơn dầu, Sơn mài… đánh dấu hợp tác lần đầu tiên của Hoàng Quyên  – một nữ nghệ sỹ nhạc Pop ở Việt Nam với các nghệ sỹ tên tuổi là Tào Linh, Vũ Ðình Tuấn, Nguyễn Mạnh Thắng, Nguyễn Trần  Cường, Ðỗ Hiệp, Lê Ðăng Ninh.

Bên cạnh đó, Quyên Gallery còn là không gian ứng tác bởi Nghệ thuật sắp đặt; bao gồm sắp đặt trưng bày album sơn mài phiên bản giới hạn, sắp đặt trình diễn piano ứng tác cùng biểu tượng mái tóc Suối nguồn mang ý nghĩa là nơi lưu giữ những xúc cảm  vui buồn và là ngọn nguồn của sáng tạo.

Quyên Gallery hướng đến cuộc chơi trình diễn và trưng bày âm nhạc mới lạ, mang dáng dấp và tinh thần liên văn hóa khi giao thoa lãng mạn các loại hình nghệ thuật trong cùng không gian và thời gian.

Nguồn: 24h.com.vn