Hoàng Quyên ra mắt album tự viết nhạc, song ca với Thanh Bùi

Hé mở về album phòng thu thứ 4 trong 10 năm hoạt động ca hát với toàn bộ ca khúc tự tay sáng tác, Hoàng Quyên còn bật mí về một giọng hát đặc biệt song ca cùng mình.

Nói đặc biệt bởi đây là dịp hiếm hoi công chúng yêu nhạc Việt Nam tiếp cận tiếng hát của Thanh Bùi trong sản phẩm âm nhạc kết hợp với một nữ nghệ sĩ đại chúng. Trong 10 năm qua, Thanh Bùi lựa chọn gác lại hoạt động âm nhạc để chuyên tâm vào lĩnh vực giáo dục.

Sự đặc biệt còn nằm ở câu chuyện đồng hành của Thanh Bùi và Hoàng Quyên. Đúng 10 năm trước, Thanh Bùi là khách mời trong concert đầu tiên của Hoàng Quyên ở cột mốc 23 tuổi. Mối duyên này mở ra một sự đồng cảm nghệ thuật đẹp giữa 2 thế hệ nghệ sĩ. Hoàng Quyên chia sẻ, Thanh Bùi luôn dõi theo và cổ vũ mình ở góc độ làm nghề, luôn gợi mở và truyền cảm hứng, đam mê, tin tưởng vào con đường cô theo đuổi.

Kể từ concert ‘Rét đầu mùa’, sau khi hát song ca với Quyên 2 lần, anh Thanh Bùi chính là người khơi lên cho Quyên về việc sáng tác. Anh nói, giọng hát Quyên chất chứa nhiều điều, em là người có thể viết ca khúc Quyên ạ“, Hoàng Quyên nói.

Nữ ca sĩ bồi hồi nhớ lại: “Lúc anh nói Quyên không tin, chỉ nghĩ anh động viên mình, chuyện sáng tác quá lớn để mình dũng cảm nghĩ đến và cũng không biết bắt đầu thế nào. Thời gian sau, anh Thanh lại mời Quyên đến trường nhạc của anh và mời Quyên vào học thêm sáng tác. Quyên lúc ấy vẫn quá nghi ngờ bản thân mình…“.

Cho đến khi giai điệu của bài hát đầu tiên cất lên, Hoàng Quyên mới tin những dự cảm của người nghệ sĩ đàn anh mà cô trân trọng đã thành hiện thực.

Anh Thanh chính là một trong những người đầu tiên Quyên gọi điện khoe thành tích. Anh Thanh đã đúng, anh không động viên cho có, anh đã nhìn thấy tương lai của Quyên“, Hoàng Quyên xúc động chia sẻ về mối duyên và sự dẫn lối của Thanh Bùi.

Ngoài song ca với Hoàng Quyên ca khúc song ngữ Anh – Việt mang tên Color trong album A Diary of Melody – Cuốn nhật ký bằng giai điệu do Hoàng Quyên sáng tác, thì Thanh Bùi còn là người tham gia vào khâu viết hợp âm và đồng hành với ekip sản xuất quốc tế cho album.

Nói về nguồn cơn lần “trở lại” cùng Hoàng Quyên ở vai trò ca sĩ và đồng hành sản xuất, Thanh Bùi chia sẻ: “Thanh ấn tượng với Hoàng Quyên bởi giọng hát vô cùng diva, rất hiếm và quý ở bất cứ thị trường âm nhạc nào. Quyên cất giọng là tất cả nhận ra đó là Hoàng Quyên. Lần này, điều Thanh tự hào hơn khi nhận lời song ca với Quyên bởi đó là bài hát do Quyên sáng tác. Cả album này tự tay Quyên viết, từ chính chiêm nghiệm cuộc sống, từ trái tim. Điều đó vô cùng tuyệt vời.

Như giọng hát của mình, Quyên viết nhạc rất hay. Trong quá trình viết và song ca bài ‘Color’ trong album này, Thanh thấy rõ con đường mới của Hoàng Quyên. Chắc chắn sẽ thênh thang và có nhiều đóng góp giá trị hơn cho âm nhạc của Quyên và Việt Nam. Sự trải nghiệm trong sáng tác của Quyên có chiều sâu, chân thành, không bị phô. Quyên giỏi về ca từ, có suy ngẫm và tương phản. Điều này rất hiếm hoi ở thị trường Việt Nam bây giờ.

Khi có cơ hội làm việc cùng Quyên trước đây, Thanh chia sẻ với Quyên với kinh nghiệm của mình. Thanh nói Quyên: ‘Em phải dũng cảm. Nếu em muốn có một sự nghiệp âm nhạc lâu dài và ở lại trong văn hoá đại chúng thì phải có đóng góp về sáng tác, để khán giả biết mình là ai, qua giọng hát chỉ cảm được một phần thôi’.

Album này là bước đầu để Quyên tiếp tục khám phá về khả năng viết nhạc. Thanh tin Quyên còn viết được nhiều bài hát nữa cho mình và các nghệ sĩ khác”.

Gồm 8 sáng tác đầu tay được chọn từ hơn 30 bài hát được nối nhau ra đời trong thời gian ngắn, A Diary of Melody như cuốn nhật ký phơi bày toàn bộ tâm tư về cuộc tình buồn, nên thơ mà Hoàng Quyên đã trải qua.

Nếu album Sóng hấp dẫn (2018) từng mạnh dạn lập kỷ lục về định giá album vật lý tại thị trường Việt Nam thời điểm đó, thì tới A Diary of Melody, Hoàng Quyên tiếp tục táo bạo khi phát hành 100 đĩa vật lý phiên bản giới hạn bằng sơn mài kèm art book như một tác phẩm nghệ thuật trưng bày có giá trị sưu tầm. A Diary of Melody còn là sản phẩm phòng thu có bước tiến về sản xuất và đẳng cấp quốc tế khi hợp tác với hãng thu âm hàng đầu thế giới Abbey Road London.

Thuộc dự án âm nhạc Quyên Gallery No.1, ngoài album phiên bản giới hạn bằng sơn mài công bố ngày 9/8, thì Hoàng Quyên còn giới thiệu Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery giao thoa âm nhạc với hội họa, nghệ thuật sắp đặt diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10/8 đến 4/9 năm 2023.

Triển lãm kết hợp trưng bày gần 40 tác phẩm tranh lụa, sơn dầu, sơn mài, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của Hoàng Quyên với 5 hoạ sĩ tên tuổi là Vũ Đình Tuấn, Tào Linh, Nguyễn Trần Cường, Vũ Hiệp, Nguyễn Mạnh Thắng.

Nguồn: phunuphapluat.nguoiduatin.vn