Hoàng Quyên hở bạo, ‘debut’ sau một thập kỷ ca hát

Không chỉ lần đầu khoe trọn hình thể, Hoàng Quyên còn khoe sáng tác đầu tay của mình trong MV ‘Xin cho hôm nay trôi đi’.

Hơn 10 năm ca hát, Hoàng Quyên nổi lên như một trong những giọng nữ trầm (alto) tuyệt đẹp, hiếm có của nhạc Việt.

Và hôm nay, cô nàng chính thức trình làng MV sáng tác đầu tay Xin cho hôm nay trôi đi, khởi động cho dự án Quyên Gallery.

Có vẻ như sau 10 năm, đã đến lúc Hoàng Quyên có một bước rẽ. Tự tin hát thứ âm nhạc do chính mình viết ra, từ đây, Hoàng Quyên chính thức “debut” với vai trò là ca sĩ, nhạc sĩ.

 Sự “muộn màng” kịp lúc

Xin cho hôm nay trôi đi quả là một MV gây sốc, phải nói như vậy! Sốc – không chỉ ở phân cảnh Hoàng Quyên nude (khỏa thân) hoàn toàn trong MV; không chỉ bởi lần đầu tiên xuất hiện một MV 3D hết hợp hội hoạ gây choáng ngợp về thị giác; sốc – còn bởi sản phẩm này đã định đanh lại cái tên Hoàng Quyên trong lòng công chúng với tài năng viết nhạc.

Hát ca khúc do chính mình viết, Hoàng Quyên vẫn khiến người nghe ngả nghiêng với chất giọng alto trầm, dày, nội lực. Cách xử lý tinh tế của cô cũng mang đến một sắc thái mới trong lần trở lại này, sự trải nghiệm và làm chủ trong giọng hát, cách xử lý ca khúc.

Và tiếp đó, khai sinh một nhạc sĩ Hoàng Quyên. Đây mới thực sự là bước ngoặt có tính đột phá nhất trong lần xuất hiện trở lại này của Hoàng Quyên.

Không hề non tay, mà ngược lại, Hoàng Quyên rất có tiềm năng trong mảng sáng tác. Mang nhiều màu sắc trong cùng một ca khúc, từ dreamy-pop đến rock, cô làm chủ được thứ âm nhạc mà cô tạo ra.

Khả năng viết lời một cách thuần thục của Hoàng Quyên là đáng ngạc nhiên, bởi không chỉ tự nhiên mà còn nhiều hình ảnh ẩn dụ tuyệt vời và bay bổng.

Tất nhiên, không phải một mình Hoàng Quyên tạo ra tất cả những điều kể trên. Ca khúc Xin cho hôm nay trôi đi còn được đồng sáng tác bởi Thanh Bùi và Benjamin James; mastered bởi kỹ sư âm thanh hàng đầu thế giới Andy Walter của Abbey Road Studios, London.

Trong khi đó, nhà sản xuất âm nhạc Michael Choi – người từng làm việc với MIKA, Annie Lennox, Gareth Gates, Zara Larsson… chịu trách nhiệm sản xuất.

Có thể nói, MV Xin cho hôm nay trôi đi là sự muộn màng nhưng lại vừa kịp lúc của Hoàng Quyên. Sau một thập kỷ ca hát, đã đến lúc cô có thể khám phá và thử sức nhiều hơn trong âm nhạc. Hoàng Quyên là một người “chín” về giọng hát nhưng còn rất mới và đầy tiềm năng trong mảng sáng tác. Và chính bước đi này cho thấy cô có nhiều thứ để “khoe” hơn là một giọng hát đặc biệt, hiếm có.

 “Debut” để nhập cuộc chơi 

Hình tượng ca sĩ/nhạc sĩ không còn xa lạ trên thế giới, nhất là đối với những thị trường âm nhạc lâu đời và dẫn đầu hiện nay như Mỹ, Anh… Ngay cả thị trường âm nhạc Hàn Quốc, nơi có hệ thống đạo tạo ra “cỗ máy thần tượng” chỉ biết hát và nhảy cũng đang dịch chuyện đến thế hệ nghệ sĩ có cả khả năng sáng tác, sản xuất âm nhạc.

Trong những năm gần đây, nhạc pop Việt Nam có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo xu hướng quốc tế. Thay vì thế hệ ca sĩ chỉ nhận bài (hoặc mua bài) để hát thì thế hệ ca sĩ trẻ (gen Z) ngày nay không chỉ biết hát mà còn có khả năng vũ đạo, sáng tác, tự sản xuất âm nhạc.

Điều này không chỉ khiến cho thị trường trở nên hấp dẫn và khác biệt mà còn tạo ra nhiều các chân dung và câu chuyện âm nhạc được kể bằng những “giọng” khác nhau.

Trở lại với câu chuyện của Hoàng Quyên, rõ ràng việc trở thành ca/nhạc sĩ là một bước tiến hợp xu thế và yêu cầu của thị trường âm nhạc hiện nay. Điều này cũng cho thấy cô không để mình nằm ngoài cuộc chơi âm nhạc mà hiểu được sự dịch chuyển và yêu cầu cũng như đòi hỏi của ngành âm nhạc cũng như công chúng.

Tuy mới chỉ bắt đầu sáng tác từ năm 2020, Hoàng Quyên cho thấy khả năng “thích ứng” một cách kỳ lạ. Với Xin cho hôm nay trôi đi, Hoàng Quyên không rời xa khỏi địa hạt của mình là nhạc pop nhưng cùng với các cộng sự, ca khúc được khoác thêm một lớp màu sắc và câu chuyện của mình.

Dù là sáng tác giai điệu, viết lời ca khúc, hay cùng tham gia sản xuất, mỗi đóng góp vào một công đoạn cho thấy ca sĩ đang kéo việc sáng tạo lại gần hơn về phía mình. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy một sự chuyển dịch của những ca sĩ vốn chỉ cầm mic lên và hát. Sản phẩm này cũng cho thấy tư duy và cách nhìn hợp thời của nữ ca sĩ trong một thị trường ngày càng chuộng những cá tính nghệ sĩ độc đáo.

“Debut” sau một thập kỷ ca hát, khởi đầu cho chặng đường mới, tâm thế mới là người kể câu chuyện tình yêu do chính mình sáng tác, Hoàng Quyên xứng đáng được hoan nghênh và chờ đợi.

Nguồn: cuoi.tuoitre.vn