Hoàng Quyên

The “Alto woman”

Ca sĩ Hoàng Quyên (sinh năm 1992) là á quân cuộc thi Vietnam Idol 2012. Tại cuộc thi này, tuy là người về nhì nhưng Hoàng Quyên giành được nhiều sự đánh giá cao từ những người làm nghệ thuật cũng như các thính giả nghe nhạc bởi chất giọng alto độc và đẹp, được xét vào hàng quý hiếm, cùng kĩ thuật thanh nhạc gần như hoàn hảo.

Từ nhỏ, Hoàng Quyên đã thể hiện niềm đam mê cũng như năng khiếu với âm nhạc. Ngay khi giọng hát của Hoàng Quyên được phát hiện, cô được đặc cách về học tại trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm 15 tuổi. Trước khi đến với Vietnam Idol, Hoàng Quyên đã có cơ hội được nhạc sĩ Lê Minh Sơn mời tham gia liveshow Con đường âm nhạc và sáng tác riêng hai ca khúc để Quyên thể hiện trong album mới nhất của mình, đó là các bài hát Ổi ương đầu cành Rét đầu mùa. Rét đầu mùa là bài hát được nhạc sĩ Lê Minh Sơn sáng tác riêng cho Quyên và đã trở thành một bản hit gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của cô.

Sở hữu chất giọng nữ trầm quý hiếm (alto) trong nền âm nhạc Việt Nam đương đại, Quyên là hình mẫu nghệ sỹ có tư tưởng với đường hướng rõ ràng từ rất sớm, là trở thành hình mẫu nghệ sỹ đến với khán giả và ở lại bằng giọng hát.