Hoàng Quyên: "Vui vì đứng ngoài vòng xoáy"

  24 tuổi, Hoàng Quyên - cô gái dân tộc Tày bé nhỏ ngày nào mới chập chững bước chân vào nghề hát đã có được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ và được kỳ vọng sẽ là thế hệ “diva” tiếp nối của làng nhạc Việt. Nữ ca sĩ 9X đã chia sẻ nhiều điều thú vị cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô.

   
  Cứ bình thản hát thôi!

  - PV: Chọn một phong cách âm nhạc không phải “gu” của giới trẻ cũng đồng nghĩa là tự giới hạn khán giả của mình, tại sao chị không lựa chọn một thể loại âm nhạc thời thượng để có nhiều người nghe hơn?

  - Ca sĩ Hoàng Quyên: Tôi muốn làm người nghệ sĩ tạo ra giá trị riêng bằng chính cái tôi của mình thay vì đi theo thị hiếu, âm nhạc Quyên và khán giả Quyên là sự đồng điệu và cảm được khoảnh khắc của nhau. Quyên nghĩ dù ít dù nhiều thì cũng là  cái duyên của mình, ở một nền âm nhạc chưa hẳn phát triển như Việt Nam thì đông khán giả nhất cũng chưa chắc đã phải chuyện vui, khán giả của mình là ai quan trọng hơn.

  - Hai album mà chị từng thực hiện là “Cửa thơm mùi nắng” và “Về” đều là sản phẩm hợp tác với nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Chị thấy màu sắc âm nhạc nào của mình qua “gã nhà quê” Lê Minh Sơn? 

  - Tôi gặp nhạc sĩ Lê Minh Sơn như cá gặp nước, được sống, được vẫy vùng và được lắng nghe chính mình. Tôi đến với âm nhạc của anh ấy vì thấy mình trong đó và sự thật là tôi đã có môi trường âm nhạc tốt để bản sắc cá nhân ngày một rõ nét hơn. Hoàng Quyên bây giờ đã hết bé bỏng mà thay vào đó là một Hoàng Quyên biết nâng niu những cảm xúc, những giá trị âm nhạc Việt Nam.

  - Với giọng hát nội lực và đầy cảm xúc, chị có thể hát bất cứ dòng nhạc nào, hà cớ gì phải chọn nhạc khó “nhằn” như thế?

  - Tôi chỉ thấy được mà không mất gì, có lẽ vì tôi là người trẻ, mà người trẻ nên cần những giá trị hơn là những ảo tưởng. Tôi tự tin với những điều mình đang có và thấy con đường của mình còn quá dài, vậy nên cứ bình thản hát thôi.

  - Trên sân khấu nghe chị hát như một người đàn bà đầy trải nghiệm vậy. Chị có được sự “già đời” ấy từ đâu?

  - Trải nghiệm mà tôi có được là từ âm nhạc và sách. Tôi không mất nhiều thời gian vào những chuyện màu mè. Tôi cũng không sống hời hợt, vì thế những thứ mà tôi gom góp trong nội tâm cũng dày hơn, năng lượng để tôi sáng tạo cũng nhiều hơn, chính xác hơn. Tôi nghe nhiều khán giả nhận xét sau Live Concert đầu tiên của mình là: Quyên hát quyến rũ hơn và nồng nàn hơn. Hát “đàn bà” có lẽ vẫn chưa đủ, hãy đợi khi tôi ngoài ba mươi tuổi.

  Ít “fan” cũng không phải chuyện buồn...

  - Ngoài đời, để tự nói về mình, Hoàng Quyên sẽ miêu tả bản thân như thế nào?

  - Ngoài đời, tôi là người đơn giản và thẳng tính.

  - Cái tôi trong âm nhạc lẫn cái tôi ở ngoài đời của bạn có gì giống và khác nhau?

  - Với tôi thì cả hai là một thôi, khi nghe hát mà đôi tai tinh ý là đã cảm nhận được tâm hồn người nghệ sĩ rồi.

  - Sống xa gia đình từ nhỏ, lại hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, chị có bao giờ gặp cám dỗ không?

  - Tôi lấy âm nhạc làm tâm cho cuộc sống, âm nhạc đưa tôi đến những điều tốt đẹp, những người bạn hay, những khán giả thực sự, những đồng nghiệp giỏi. Phải chăng tôi may mắn vì những mối duyên mà mình có được là những duyên tốt.

  - Sâu sắc, từng trải, cá tính, có trí tuệ… là những mĩ từ mà mọi người vẫn thường dành cho chị. Hỏi thật, có bao giờ chị thấy mình chưa ổn lắm không?

  - Chắc chắn Hoàng Quyên cũng có nhược điểm giống như bao người. Tôi thừa nhận tuy trong âm nhạc mình là người rất cẩn thận nhưng trong cuộc sống đôi khi khá đểnh đoảng, thỉnh thoảng hay quên và tôi cũng khá nóng tính. Đó là vài điểm tôi thấy mình chưa ổn lắm và cần phải sửa.

  - Quyên sẽ là “diva” trong tương lai… Nhiều nhạc sỹ nói thế về chị. Chị nghĩ sao?

  - Tôi bình thản và làm việc thôi. Tôi nghĩ mình làm nghệ sĩ để được “cháy” hết mình với âm nhạc, sau này là ai và ở vị trí nào sẽ có… ông trời đưa duyên (cười). Những điều cần làm tôi vẫn làm, trong hai năm 2013-2015 tôi đã thực hiện được ý định ra hai album và tổ chức một “Live Concert”, những sản phẩm chất lượng cao và giá trị nghệ thuật đủ cao. Thế nhưng tôi cũng chính là người tự dặn mình, giữa thời buổi âm nhạc hỗn loạn thế này, tôi đứng ngoài vòng xoáy là điều vui và nếu có ít “fan” (người hâm mộ) thì cũng không phải chuyện buồn. 

  - 24 tuổi, một bề dày thành tích và kinh nghiệm trên sân khấu. Còn năm 2016 chị sẽ là một Hoàng Quyên thế nào?

  - 2016 với chặng đường mới, đó là những bí mật lớn mà tôi sẽ công bố tới đây, với những bài hát mới dành riêng cho tôi từ những nhà sản xuất lần đầu Hoàng Quyên kết hợp. Khán giả hãy cùng chờ dự án âm nhạc lớn tiếp theo này của Quyên trong năm 2016.

  - Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

  Nguồn: http://anninhthudo.vn/